Thuyết minh về bánh chưng ngày Tết

Thuyết minh về bánh chưng ngày Tết – Bài làm 1

Bánh chưng là món ăn không thể nào thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở cả hai miền Nam Bắc. Từ thuở ấu thơ đến khi trưởng thành, chắc hẳn ai cũng đã từng biết đến sự tích “ Bánh chưng bánh giày”. Ngay cả khi xã hội phát triển, đời sống vật chất được nâng cấp, đa dạng các món ăn phong phú thì chiếc bánh chưng vẫn luôn chiếm một phần quan trọng cả về đời sống tinh thần của người dân Việt Nam.

Loading...

Ông bà ra đã quan niệm rằng, ngày Tết sẽ chẳng thể thiếu “ bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”. Biết bao đời nay, khi những ngày Tết cận kề, con cháu ông bà sẽ cùng nhau quây quần để gói những chiếc bánh chưng vuông vắn, thơm ngon để mừng năm mới.

Bánh chưng là loại bánh ngon dẻo, được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp. Để làm ra hoàn thiện một chiếc bánh chưng, cần chuẩn bị rất nhiều các loại nguyên liệu nữa: đỗ xanh, thịt mỡ, hạt tiêu, lá dọng, lạt buộc.  Trong đó, gạo nếp sẽ được ngâm trong nước để cho nở và dẻo, đỗ xanh được đãi hết vỏ, thịt ba chỉ được ướp đầy đủ các gia vị như mắm, tiêu, bột nêm để làm cho những chiếc bánh chưng thêm phần đậm đà.

Sau khi hoàn thiện khâu chuẩn bị, ta sẽ gói những nguyên liệu ấy trong những chiếc lá dong vuông vức, xanh mướt. Tùy thuộc vào phong tục nhiều vùng, có nhiều nơi gói bánh chưng bánh lá chuối, thế nhưng hương vị của lá dong sẽ góp phần làm nên chiếc bánh chưng hoàn hảo nhất. Thứ tự của nguyên liệu cũng cần đảm bảo thứ tự, nếu không khi luộc trong thời gian dài, những nguyên liệu sẽ bị đảo lộn và không thể chín đều. Lớp đầu tiên là gạo nếp, bên trện là đỗ xanh và thịt lợn, sau đó lại phủ thêm một lớp gạo nếp trắng phau. Những bàn tay khéo leo sẽ gói các nếp lá lại và buộc chặt bởi lạt giang.

Công đoạn mất nhiều thời gian và công sức nhất chắc hẳn là luộc bánh chưng. Dưới ngọn lửa hồng, những chiếc bánh sẽ được xếp vào một chiếc nồi to, đổ đầy nước mà đun trong thời gian từ năm đến tám tiếng. Quan trọng nhất là phải luôn canh ngọn lửa thật đều, thêm đủ nước để tránh không để nồi bánh chưng bị cháy. Trong không khí ấm cúng ấy, mọi thành viên trong gia đính sẽ cùng quây quần trò chuyện, thức trông nồi bánh chưng thì thật đầm ấm, hạnh phúc biết bao.

Bánh chưng sau khi chín sẽ được vớt ra, để nguội hoặc ép chặt để chiếc bánh rắn chắc, dẻo hơn. Những chiếc bánh đầu tiên sẽ được đặt trên bàn thờ Tổ tiên và báo hiệu thời khắc giao thừa sắp đến. Ngoại ra, những chiếc bánh chưng còn được dùng làm quà để đi biếu mỗi dịp Tết. Gía trị vật chất tuy nhỏ nhưng thể hiện tình cảm thân thiết, gắn bó giữa người cho và nhận. Ngày nay, chiếc bánh chưng được bày bán ngay cả trong những ngày thường nhật, thế nhưng nó vẫn mang không khí và giá trị đặc biệt trong những ngày tết đến xuân về.

Chiếc bánh chưng là biểu tượng của ngày Tết sum vầy, ấm no hạnh phúc và chẳng có loại bánh nào có thể thay thế được. Đây là nét văn hóa, truyền thống của con người Việt nam. Nhìn hình ảnh những chiếc bánh chưng xanh cùng sắc đào đỏ thắm thật khiến lòng người rộn ràng vui tươi đón Tết.

Thuyết minh về bánh chưng ngày Tết – Bài làm 2

Bánh chưng là một sản vật xuất hiện từ trước thời văn minh lúa nước của người Việt và cho đến nay cũng như mãi mãi về sau, bánh chưng luôn có sự hiện diện trong đời sống văn hoá ẩm thực và văn hoá tâm linh của người Việt Nam. Có thể nói bánh chưng là một sản vật vừa có sức trường tồn mà lại rất gần gũi với đời sống thường nhật của người Việt Nam trong cả hai lĩnh vực: Văn hoá ẩm thực và văn hoá tâm linh.

Phong bánh chưng ngày Tết được bày trên mâm cúng ông bà, ông vải là một mỹ tục, được truyền lại từ thời các Vua Hùng trong truyền thuyết Lang Liêu, một trong những người con của Vua Hùng đã dùng lúa nếp làm nên những chiếc bánh chưng, bánh dầy thay cho các thứ sơn hào, hải vị dâng tiến vua cha. Có lẽ cũng từ đó mới xuất hiện hai từ ngọc thực”. Nó là biểu trưng cho lòng thành kính đến mộc mạc của con cháu đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên mà không có thứ ngọc nào sánh nổi. Nó là thứ ngọc” đã nuôi sống con người, nuôi sống dân tộc từ thuở hồng hoang của lịch sử cho tới muôn sau.

Loading...

Trong những ngày tết Nguyên Đán, không có gia đình Việt Nam nào lại thiếu vắng những chiếc bánh chưng xanh trên bàn thờ, trên mâm cúng ông bà, ông vải. Bánh chưng có thể được tự làm ra từ khi gieo hạt, trồng cấy, thu hái, xay giã, gói luộc đối với người nông dân ở miền xuôi, miền ngược, miền Bắc, miền Nam. Và, bánh chưng cũng có thể được mua như mua các loại hàng hoá khác đối với những người dân các vùng đô thị trong nước và ở nước ngoài. Chiếc bánh chưng ngày tết dù tự túc, tự sản hay được mua bán như những thứ hàng hoá khác nhưng đều có chung một điểm: Đó là sản vật không thể thiếu để dâng cúng lên cha mẹ, ông bà, tổ tiên trong ngày Tết. Một nét đẹp lâu đời nhất, truyền thống nhất trong văn hoá tâm linh của người Việt Nam.

Ngày nay, trong sản xuất nông nghiệp với xu thế chuyển đổi nông sản thành hàng hoá, việc trồng cấy đại trà và tạo ra những vùng nguyên liệu chuyên canh là một xu thế tất yếu. Tuy vậy, vẫn còn không ít những gia đình nông dân vẫn còn lưu giữ một tập quán lâu đời: Đó là việc dành riêng một một khoảnh, một thửa đất để trồng cấy các giống nếp quý, chỉ dùng cho việc cúng lễ hay những ngày trọng trong năm. Từ việc chọn giống như giống nếp cái hoa vàng, giống nếp hương …, lúa gặt về được nhặt từng bông, lựa những bông có hạt chắc, mẩy đều rồi buộc thành từng túm nhỏ treo trên sào cốt tránh lẫn các loại lúa khác. Đến mùa gieo mạ mới đem xuống dùng đĩa xứ, hoặc vỏ con trai cạo từng túm chứ không đập. Quá trình chăm sóc luôn giữ đủ nước, vừa phân và xa các khu ruộng trồng các loại lúa tẻ để tránh lai tạp. Khi gặt về cũng lựa từng bông và bảo quản bằng các túm nhỏ trên sào tre. Giáp tết hay những ngày trọng mới đem suột và xay giã làm gạo để gói bánh chưng hoặc đồ xôi. Những việc làm cẩn thận, cầu kỳ đến tỉ mẩn này không chỉ thể hiện sự sành ăn” vì giống nếp quý lại không lẫn tẻ, không bị lai tạp nên khi gói luộc, bánh chưng sẽ dẻo, rền và thơm hương nếp cùng lá dong xanh mà còn thể hiện sự tôn kính đối với các thế hệ tiền nhân.

Trong cái tết Mậu Thân, trước tổng tiến công các má, các chị đã ngày đêm gói rất nhiều đòn bánh tét cho bộ đội ăn tết trước và đem theo làm lương ăn trong những ngày Tết đánh giặc. Hình ảnh anh bộ đội giải phóng với vành mũ tai bèo, bên hông cột gọn gàng gói bộc phá với một đòn bánh tét mãi mãi là bức phù điêu của những mùa xuân đại thắng của dân tộc Việt Nam. Trước đó hơn hai trăm năm ( Bính Ngọ – 1786 ), bánh chưng ( bánh tét ) cũng theo bước chân thần tốc của đoàn quân của người anh hùng áo vải Tây Sơn – Nguyễn Huệ phò Lê diệt Trịnh. Bánh chưng theo suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Bánh chưng có mặt trong mọi hoạt động xã hội, tín ngưỡng. Bánh chưng làm dẻo mềm hơn câu ca dao, gắn kết quá khứ với hiện tại và trong xu thế hội nhập, bánh chưng Việt Nam trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc lại có mặt trên khắp năm châu. Bánh chưng Việt Nam trong vai trò sứ giả, mang thông điệp của một Việt Nam đổi mới, mong muốn hoà bình, hợp tác, hữu nghị với thế giới, cùng hướng tới tương lai …

Ngày tết, ăn một miếng bánh chưng sau khi cúng lễ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, dư vị thời gian, không gian huyền thoại của lịch sử như cùng quy tụ trong màu xanh của bánh, mùi thơm thảo của hạt nếp tiền nhân để cùng suy ngẫm về ý nghĩa triết học và giá trị nhân văn của các truyền thuyết, các sự tích về bánh chưng của người Việt. Đó cũng là một cách di dưỡng tinh thần, làm giàu thêm bản sắc văn hoá tâm linh và văn hoá ẩm thực Việt Nam.

Thuyết minh về bánh chưng ngày Tết
Đánh giá bài viết

Từ khóa tìm kiếm

  • ngư văn 10 thuyết minh về bánh trưng
  • thuyết minh về bánh chưng ngày tết lớp 10