Suy nghĩ về hiện tượng vứt rác bừa bãi

Suy nghĩ về hiện tượng vứt rác bừa bãi

Bài làm

Trong thế kỉ 21 vấn đề được toàn xã hội quan tâm đó chính là môi trường và sự nóng lên của Trái Đất. Môi trường sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thói quen của con người, vấn đề vứt rác bừa bãi ra đường và nơi công cộng hiện tượng xảy ra ở rất nhiều nơi.

Hiện tượng đang xảy ra hàng giờ hàng ngày đó là vứt rác bừa bãi từ nơi ở, nơi học tập, làm việc cho đến địa điểm nổi tiếng. Ra ngoài đường phố vào những dịp lễ hoặc ngày kỉ niệm có tụ tập đông người chỉ 30 phút sẽ ngập tràn rác. Khi ăn xong một que kem người ta vứt xuống đất chủ không bỏ vào thùng ra dù ngay bên cạnh. Uống xong chai nước suối tiện tay vứt ra đường hoặc để lại chỗ ngồi. Hành vi đó tạo thành thói quen xấu đang diễn ra tại bất kì nơi nào dù nơi công cộng hoặc các địa điểm nổi tiếng.

Một hành vi khác cũng đang lên án đó là vứt xác động vật chết ra ao, hồ hoặc đường phố, khu dân cư. Khi ném xuống sông, hồ xác động vật chết gây ô nhiễm nguồn nước, gây tắt nghẽn dòng chảy, chính quyền phải bỏ chi phí ra nạo vét, khơi thông dòng chảy, vừa thiệt hại môi trường và còn tiêu hao kinh tế. Khi vứt xác chết động vật trong khu dân cư hoặc đường phố gây ô nhiễm không khí, vi khuẩn lây lan gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đó là hành vi chỉ nghĩ đến bản thân mà quên đi lợi ích của toàn xã hội.

Xem thêm:  Nghị luận: vấn đề sử dụng ngôn ngữ chat trong giới trẻ hiện nay

Việc vứt rác còn xuất hiện những thế hệ trẻ tương lai của đất nước, những nhân viên phát tờ rơi đứng ở các ngã tư và phát tờ rơi cho người đi đường đã vô tình xả rác ngay trên đường phố, rất mất mỹ quan và để lại ấn tượng xấu với các du khách.

Vấn đề xả rác được nêu trên là các nguyên nhân chủ quan nhưng cũng có sự khách quan như hệ thống thùng rác chưa được bố trí hợp lí, để tìm được một chiếc thùng rác trên tuyến phố lớn đôi khi tốn thời gian. Những vấn đề chính thực ra vẫn là do ý thức của con người, người lớn vẫn chưa nghiêm túc bảo vệ môi trường khiến trẻ em bắt chước thực hiện xả rác ra địa điểm công cộng. Cũng có người thi giữ sạch sẽ nhà mình nhưng ra ngoài đường, công cộng thì thẳng tay vứt rác.

Vấn đề vứt rác bừa bãi đang là thực trạng đáng buồn, để thay đổi nhận thức cần phải nâng cao ý thức của người dân trong hành động bảo vệ môi trường thay vì chỉ nói lý thuyết. Các cơ quan chức năng nên đề ra chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn nữa đối với hành vi xả ra ra đường phố, nơi công cộng. Tuyên truyền nhiều hơn nữa để người dân ý thức bảo vệ môi trường như chính ngôi nhà của mình.

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Thương vợ – Trần Tế Xương