Nghị luận xã hội về sống chậm

Nghị luận xã hội về sống chậm – Bài làm 1

Trong thời đại con người bị cuốn vào guồng quay của công việc, gia đình, bạn bè và nhất nhiều thú vui khác, dường như họ càng trở nên vội vã, hối hả hơn so với cuộc sống thời xưa. Họ trở nên sống vội, làm vội, yêu vội. Bởi vậy, vấn đề về việc nhắc nhở chúng ta nên sống chậm lại đã trở thành một đề tài đáng để thảo luận.

Sự xuất hiện của mạng xã hội, Internet dường như đã đẩy nhịp sống của con người ngày càng tăng nhanh. Thay vì đợi chờ hồi âm của nhau qua bức thư tay đến cả mấy ngày đường, giờ đây chỉ cần một cuộc gọi điện thoại, một giây tin nhắn thông qua các thiết bị thông minh là đã có thể nhìn thấy nhau dù cách xa cả mấy phương trời.

Con người hiện đại đặt mục tiêu chính là số lượng, hiệu suất làm việc. Việc tăng thêm thu nhập cũng dựa vào khối lượng công việc họ đảm nhận. Vì vậy, có những người đi làm luôn đầu tắt mặt tối, ra khỏi nhà từ sáng sớm và về nhà lúc nửa đêm. Họ không có thời gian để vui chơi, lo cho gia đình ngoài làm việc. Thời gian để ngắm nhìn ánh ban mai, hay thong dong một cốc cà phê buổi sáng đã được thay thế bởi những lúc ngồi miệt mài bên chiếc máy tính hay tay cặm cụi cầm chiếc di động trên tay. Mỗi buổi sáng ra đường, những chiếc xe lao nhanh trên đường, chẳng có một chút thong thả, thư thái như những người đi bộ hay đi xe đạp trên đường. Người xưa có câu, “ Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, thế nhưng giờ đây việc chào hỏi, động viên nhau giữa những người hàng xóm cũng trở nên thưa vắng. Họ ngại phải va chạm, giao tiếp, hỏi han. Dần dần chúng ta trở thành những người vô cảm, hay những cỗ máy đã được thiết lập chính xác những công việc, thời gian mỗi ngày.

Xem thêm:  Tưởng tượng 20 năm sau về thăm trường cũ viết thư cho bạn

Sống chậm lại để cân bằng cuộc sống. Dẫu biết rằng tiền bạc vật chất là quý giá, nhưng tuổi trẻ qua đi, những niềm vui sự ấm áp trong tâm hồn thì cần vun đắp mỗi ngày. Chỉ cần chậm lại một chút, dắt cụ già qua đường, ủng hộ người nghèo một vài tờ bạc lẻ, vui đùa với những em trẻ với nụ cười hồn nhiên trong trẻo là đã khiến cuộc sống của ta như bừng sáng. Sống chậm chẳng phải là để lãng phí thời gian, mà là để trân trọng, tạo nên những kỉ niệm từ cuộc sống.

Đừng để những gì khi mất đi, chúng ta mới cảm thấy hối tiếc. Ta bộn bề bên công việc mà chẳng có thời gian quay trở về thăm hỏi gia đình người thân. Nhắm mắt một khắc đã tựa bao thời gian trôi qua, mái tóc của cha mẹ đã lấm tấm bạc, những người anh người chị đã có cuộc sống gia đình riêng. Họ lại có những mối quan tâm riêng mà chẳng thể chăm sóc ta như thuở còn ấu thơ. Chắc rằng, ta sẽ thấy rất tiếc, rất nhớ những khoảng thời gian ấy.

Trong những năm gần đây, giới trẻ ngày càng sống thoáng hơn. Họ vội vã rời xa vòng tay của bố mẹ để muốn được tự do, thỏa thích. Họ đi khắp đây đó, có những người trẻ ngày Tết cũng không trở về nhà sum họp vì họ nghĩ rằng, tuổi trẻ mấy khi có cơ hội để vui chơi. Còn những người trưởng thành, bậc làm cha mẹ, họ say mê bên công việc mà quên mất rằng đã bao lâu rồi họ không có thời gian trò chuyện với những đứa con bé bỏng của mình. Mỗi thứ một chút thôi cũng đủ để khiến con người ta xa nha. Đừng để những đứa trẻ lớn lên mà thiếu sự quan tâm của bố mẹ, sự vô tâm của người đi đường làm hại người bị nạn.. Cần cho đi sự quan tâm, yêu thương bằng cách sống chậm lại để giúp cuộc sống này trở nên tươi đẹp hơn.

Xem thêm:  Nghị luận về lòng khiêm tốn

Sống vội, sống nhanh sẽ trở thành cô độc. Một nụ cười dành cho mẹ, một lời động viên an ủi dành cho cha, hay những lời hỏi thăm cho những người thân yêu sẽ khiến cuộc đời bạn trở nên hạnh phúc hơn. Hãy biết trân trọng những khoảnh khắc bên nhau, vì thời gian đi rồi sẽ chẳng bao giờ có thể thắm trở lại.

Nghị luận xã hội về sống chậm – Bài làm 2

Trong nhịp sống hối hả của cuộc sống hiện đại ngày nay, con người ta trở nên khép mình hơn, ít quan tâm đến nhau hơn, quan hệ giữa người với người ngày càng mờ nhạt. Vì thế câu nói: “Sống chậm lại, suy nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn” như một khẩu hiệu, kêu gọi chúng ta nên giành thời gian để quan tâm nhiều hơn đến những thứ xung quanh mình.

Phải chăng, nhiều người trong chúng ta đang sống quá vội? Họ cuốn mình vào guồng quay của cuộc sống, mà không có thời gian quan tâm đến những người xung quanh mình. Có những đứa con cả ngày chỉ được ở với cô giúp việc. Có những người mẹ cả ngày chỉ được gặp con trong bữa cơm tối chóng vánh. Họ bị những lo toan, những công việc bộn bề chiếm hết tâm trí khiến họ không muốn mở lòng mình để đón nhận, để quan tâm đến những thứ xung quanh. Còn sống chậm, đó là sẵn sàng đón nhận mọi thứ, cố gắng để bản thân hòa nhập với môi trường xung quanh mình, để những giây phút trong cuộc sống trôi qua ấn tượng và có ý nghĩa hơn. Sống chậm sẽ giúp chúng ta có cảm giác thư thái, bình yên, giúp chúng ta có thời gian suy nghĩ, để thấy hiểu và thông cảm với những mảnh đời bất hạnh, giúp cho toàn xã hội gắng kết với nhau hơn.

Xem thêm:  Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay

Loading...

Sống chậm, đồng thời, sẽ giúp chúng ta thay đổi cả những suy nghĩ của mình. Chúng ta sẽ không còn những suy nghĩ ích kỉ, chỉ biết lo cho bản thân mà còn biết quan tâm đến cả những người xung quanh. Chúng ta sẽ biết quan tâm hơn đến cụ bà hàng xóm không có ai chăm sóc. Chúng ta sẽ biết quan tâm hơn đến những đứa trẻ ăn xin mà mùa đông vẫn đi chân trần. Có thể không giúp được gì nhiều, nhưng sự cảm thông sẽ khiến cho chúng ta trở nên “người” hơn. Trong xã hội hiện nay, khi mà có những người chết vì bị bỏ mặc, tấm lòng thấu hiểu giữa người với người lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Chỉ khi hiểu, chúng ta mới có thể yêu thương được.

Chúng ta nên giành thời gian chơi với đứa em nhỏ trong nhà, giành thời gian hỏi thăm những người bạn đã lâu không gặp, hay giành thời gian để tham gia tình nguyện giúp những người có hoàn cảnh khó khăn. Hay chỉ đơn giản là đóng góp những gì mình không còn dùng nữa cho trẻ em nghèo ở vùng cao hay đồng bào vùng lũ. Tình yêu thương chỉ đơn giản là như vậy. Yêu thương nhiều hơn, cũng có nghĩa là chúng ta đang cho đi nhiều hơn. Mà ở đời, muốn nhận lại trước tiên phải biết cho đi – cho đi là nhận lại. Khi người với người sống với nhau bằng tình yêu thương, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn biết bao nhiêu. Một con người có tình yêu thương với cuộc sống xung quanh mình cũng sẽ nhận lại được tình yêu thương, lòng yêu quý, sự  kính trọng của những người xung quanh mình.

Nhưng, sống chậm không có nghĩa là ăn chậm, uống chậm, đi lại chậm, mà là giành thời gian để làm cho từng giây phút trong cuộc sống có ý nghĩa hơn. Suy nghĩ khác đi cũng không phải là những suy nghĩ lập dị, khác thường mà là phải tập cho mình những thói quen suy nghĩ tích cực, để hoàn thiện bản thân và giúp ích cho xã hội. Khi con người biết yêu thương nhiều hơn, đó cũng là khi họ suy nghĩ tích cực hơn và cuộc sống của họ trở nên thành thơi, ý nghĩa hơn.

“Dòng đời vẫn vội trôi thật nhanh chỉ còn mình tôi ở lại…” Cuộc sống vẫn cứ hối hả trôi như lời bài hát, và con người cũng bị cuốn vào nhịp hối hả ấy. Thi thoảng, hãy sống chậm lại, để cảm nhận cuộc sống, và để yêu thương nhiều hơn.

Nghị luận xã hội về sống chậm – Bài làm 3

Nhịp sống ngày càng phát triển, con người cũng vì thế mà dường như nhịp sống trở nên hối hả, gấp gáp hơn. Không còn những giờ phút thư thái, thong dong êm đềm nữa, thay vào đó là sự vội vã trong tất cả mọi vấn đề. Chính vì vậy mà hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về vấn đề sống chậm trong cuộc sống hiện nay.

Có lẽ sự vội vã, không thể chậm rãi của con người như một sự ngẫu nhiên của cuộc sống, theo dòng phát triển của cuộc sống. Cuộc sống hối hả khiến cho tất cả chúng ta không thể không lao theo guồng quay của nó. Nhịp sống hối hả có thể thấy ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày. Ví như vào mỗi sáng chúng ta đi làm, những chiếc xe máy, ô tô chen chúc nhau, cố găng len lỏi, lao nhanh trên đường để mong kịp giờ làm, giờ học. Chúng ta không còn có thời gian cho những câu chào hỏi, giao tiếp xã giao với nhau dù là những người thân thiết như hàng xóm xung quanh, hay thậm chí là cả đồng nghiệp. Lâu dần, sẽ tạo nên khoảng cách giữa những người tưởng chừng như sẽ có thể thân thiết hơn như vậy.

Chính vì sự vội vàng, hối hả đó, chúng ta không còn thời gian, tâm trí để quan tâm đến những thứ xung quanh. Những mảnh đời bất hạnh, những câu chuyện cần được cảm thông, sẻ chia, vậy mà dường như dúng ta không quan tâm, không mặn mà lắm đến những chuyện đó. Chúng ta lướt qua như không có chuyện gì xảy ra. Giá như chúng ta chậm lại một chút, lắng nghe, chia sẻ với những mảnh đời, những số phận bất hạnh, hay đơn giản chỉ là tâm sự với bạn bè người thân những câu chuyện, tâm sự của họ, thì cả đôi bên đều sẽ cảm thấy ấm lòng, thân thiết với nhau hơn.

Mỗi chúng ta nếu sống chậm lại một chút, nghĩ khác đi một chút, thì chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống tươi đẹp hơn. Khi ta chậm lại, ta sẽ có thêm thời gian để nhìn đến xung quanh, nhưng điều tốt đẹp, hay những vấn đề đang xảy ra ở xung quanh mình mà nếu như lúc vội vàng, ta sẽ không thể thấy được những điều đó.

Và khi đã nhìn ra được những vấn đề xung quanh mình, chúng ta có thể yêu thương nhiều hơn, cho đi nhiều hơn. Vì những lúc ta sống nhanh, sống vội, ngay cả quan tâm đến người thân xung quanh mình, đôi khi chúng ta còn chưa làm được. Vậy thì bây giờ, khi chúng ta chậm rãi nhìn nhận lại vấn đề, chúng ta sẽ có thể dành thời gian, trao yêu thương đến tất cả mọi người xung quanh, mà trước tiên là chính bản thân cũng như những người thân yêu nhất của mình.

Thật vậy, cuộc sống là cần phải có tình yêu thương, cần phải có sự cho đi thì mới có thể nhận lại những điều tốt đẹp. Vậy nên mỗi chúng ta hãy cố gắng “ sống chậm, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn” các bạn nhé!

Loading...