Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Nghị luận xã hội về lòng tự trọng – Dàn ý

Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề: lòng tự trọng, một đức tính cần phải có ở mỗi con người.

Thân bài:

1. Giải thích:

– Con người có lí trí để phân biệt thiện, ác, quan niệm về lí tưởng, có ý chí và nghị lực, phát triển khả năng…từ đó mà nhận thức được giá trị của mình và sinh lòng tự tôn, tự trọng…

– Tự trọng có thể hiểu là lòng tự quý mình, tự coi mình có giá trị…

2. Bình luận: Phân tích các mặt đúng, bác bỏ những biểu hiện sai lệch:

– Lòng tự trọng là một động cơ cực kì quan trọng trong đời sống cá nhân và xã hội. Người có lòng tự trọng cẩn thận từng li, cố gắng không để nghĩ một ý, làm một việc, nói một câu làm hạ giá mình. Họ luôn hướng theo “con người lý tưởng” phác hoạ trong tâm hồn để phấn đấu…(dẫn chứng).

– Cũng vì có lòng tự trọng mà người ta chế ngự được bản thân, tự luyện để ứng phó với những biến cố trong cuộc sống, thà chịu chết chứ còn hơn để mất phẩm giá của mình…(dẫn chứng).

– Trong quan hệ xã hội, người có lòng tự trọng cẩn thận trong hành vi, lời nói, không a dua, xiểm nịnh, không cậy quyền hiếp đáp kẻ yếu; biết giữ lòng trung thực, hoà nhã, kính cẩn mọi người…

– Phân biệt tự trọng với tự phụ, tự kiêu, tự đắc, đánh giá quá cao tài năng của mình mà coi khinh người khác…Đây là tính xấu. Trong khi người có lòng tự trọng thường có đức tính nhân hậu, khiêm nhường…

3. Bàn bạc mở rộng: Một dân tộc cũng rất cần có lòng tự trọng. Nhờ đó mà người dân không chịu cúi đầu chấp nhận thân phận nô lệ, nỗi nhục mất nước; hoặc để cho đất nước trong tăm tối, nghèo đói…Họ phấn đấu hết lòng để đưa đất nước, dân tộc đi lên…Họ sẵn sàng chiến đấu chống lại và sẵn sàng hi sinh trước bất cứ kẻ thù xâm lược nào…

4. Liên hệ bản thân: Rèn luyện đức tính tự trọng trong học tập và cuộc sống.

Kết bài

– Khẳng định sự cần thiết của lòng tự trọng: Biết tự trọng là điều cần thiết trong cuộc sống của bản thân và của cả thảy mọi người. Nếu không ta sẽ tự ti, tự mặc cảm, mà hèn nhát yếu nhược, không dám phấn đấu để ngày càng sống tốt hơn…

Nghị luận xã hội về lòng tự trọng – Bài 1

Để đánh giá một con người, đôi khi người ta không phụ thuôc vào vẻ đẹp bên ngoài, ngoại hình hay trình độ học vấn, gia cảnh, xuất thân…để đánh giá. Chúng ta thường phải nhìn nhận rõ bản chất bên trong, cũng như nhân cách, sự tự trọng, tự tôn của một người mới có thể đánh giá được con người thật của họ. Những người có nhân cách, có lòng tự trọng, biết được giá trị của bản thân mình đều sẽ đạt được thành công, cũng như được xã hội coi trọng, nể phục.

Nói đến lòng tự trọng, trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu về khái niệm, thế nào là lòng tự trọng của một người? Lòng tự trọng của một người nào đó, chính là những người coi trọng danh dự, nhân cách của bản thân. Họ tự ý thức được những hành động, suy nghĩ của mình, làm sao để phù hợp với môi trường xung quanh, để không tự hạ thấp giá trị của bản thân họ. Họ biết mình là ai, là người thế nào và có thể làm được những gì. Họ sẽ không làm những điều trái với luân thường đạo lý, trái với lương tâm con người. Họ biết thế nào là sai, là đúng, và thường sống rất hiên ngang, ngẩng cao đầu, không bị đe dọa bởi bất cứ thế lực nào trong xã hội.

Xem thêm:  Phân tích cảm hứng độc lập dân tộc trong bài Bình ngô đại cáo của Nguyễn Trãi

 

Chúng ta sinh ra trên đời, ai cũng đều cần phải có lòng tự trọng để sống và làm việc, để biết mình biết ta, đối nhân xử thế sao cho phù hợp. Ai cũng đều có những khuyết điểm, tật xấu, không ai là hoàn hảo. Nhưng khi chúng ta có lòng tự trọng, chúng ta sẽ biết phải làm thế nào để hoàn thiện bản thân từng ngày, để trở thành người tốt và có hướng đi đúng đắn trong cuộc sống. Lòng tự trọng của mỗi người có thể nhìn thấy rõ qua các biểu hiện trong cuộc sống hàng ngày, khi mọi người giao tiếp, tiếp xúc với nhau để có thể đánh giá được bản thân cũng như đối phương.

Cuộc sống mỗi người dù có gặp phải hoàn cảnh thế nào, chúng ta vẫn phải cố gắng để giữ được lòng tự trọng của bản thân. Như các cụ xưa kia đã từng nói: Đói cho sạch, rách cho thơm. Đó là để răn dạy, nhắn nhủ chúng ta rằng, dù có nghèo khổ, túng quẫn đến mức nào thì cũng không được sân si, tham lam những thứ không thuộc về mình. Xã hội không thiếu những hoàn cảnh khó khăn, nhưng họ vẫn quyết tâm không làm những việc xấu xa, trộm cắp, cướp giật… Đó chính là vì họ nghĩ đến lòng tự trọng của bản thân mà vượt qua những cám dỗ của cuộc sống. Cũng có rất nhiều những người giàu có, thành đạt nhưng họ không hề kiêu ngạo, xa hoa, khinh thường người khác mà luôn làm những việc tốt, giúp ích cho xã hội, cho những hoàn cảnh éo le xung quanh họ. Nhân cách của họ thật đáng quý, đáng trân trọng biết bao.

Nói vậy nhưng xã hội vẫn có không ít những kẻ thiếu nhân cách, không có lòng tự trọng. Họ vì lòng tham vô đáy, những lợi ích của bản thân mà sẵn sàng làm những việc xấu xa, trái với lương tâm, đi ngược lại với luân thường đạo lý. Những con người như vậy chắc chắn sẽ không có được cuộc sống tốt đẹp, bị mọi người khinh rẻ, xa lánh.

Loading...

Có thể thấy, lòng tự trọng là điều vô cùng quan trọng, cần phải có với mỗi con người. Chúng ta, những người trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước đều cần phải có lòng tự trọng, rèn luyện bản thân mỗi ngày để sống sao cho có tư cách đạo đức, từ đó vươn đến những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Nghị luận xã hội về lòng tự trọng – Bài 2

Tự trọng là một trong những phẩm chất đạo đức của con người, mỗi chúng ta đều có những phẩm chất đó và cần phải có cách nhìn mới mẻ về lòng tự trọng và mối quan hệ đối nhân xử thế với mọi người xung quanh trong cuộc sống này.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh ký của Nguyễn Du

Tự trọng là một trong những phẩm chất đáng quý, đó là sự xấu hổ, và là một chuẩn mực mà nằm trong giới hạn con người của họ, mỗi chúng ta đều có lòng tự trọng đó nhưng mức độ của mỗi người là khác nhau và điều đó biểu hiện được những phẩm chất trong một con người. Lòng tự trọng đôi khi được đánh giá cao, nhưng ngược lại một số người lại quá coi trọng lòng tự trọng của chính mình mà không chịu nghe người khác nói, như dân tộc ta đã có câu nhân hậu thù cần có lòng đồng cảm và sẻ chia đó cũng đã nhắc nhở những con người có lòng tự trọng quá cao cần xem sét và suy nghĩ lại những điều đó để có cách nhìn tốt và ý nghĩa hơn, cuộc sống của mỗi người đều được.

Quan hệ giữa con người với con người đó được xem như cách đối nhân xử thể, cách ứng xử thái độ của con người được đánh giá vô cùng mạnh mẽ và nó có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của mỗi người chúng ta nên hiểu và có cái nhìn sâu sắc về vấn đề này, bởi nó vô cùng nhạy cảm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mỗi chúng ta, những điều mà xã hội này cần và những điều đúng với chuẩn mực đạo đức mà xã hội này ban tặng cho chính mình. Cách ứng xử đó cần phải dựa trên một chuẩn mực đó được gọi là những chuẩn mực nằm trong giới hạn mà xã hội này cho phép, mỗi chúng ta nên rèn luyện cách đối nhân xử thế và luôn thân thiện cở mở với mọi người xung quanh, có được như vậy chúng ta mới đem lại được giá trị to lớn cho cuộc sống.

Lòng tự trọng cũng được coi là một giá trị phẩm chất của chính bản thân mình, nó được đánh giá mạnh mẽ và có ý nghĩa to lớn cho cá nhân đó, khi nó được coi là một thước đo cho danh dự và phẩm chất của chính họ. Nhiều người cũng có quan điểm sai lầm về lòng tự trọng chính vì vậy họ có những hành động sai lầm và điều đó không tốt cho chính cuộc sống của mình, nên hiểu tự trọng đó là danh dự của bản thân, để làm sao mỗi người chúng ta nên làm những điều có giá trị có ý nghĩa để nó không làm tổn hại đến danh dự và phẩm chất của chính họ đây mới chính là những điều quan trọng. Không nên coi mình là cao nhất, và lòng tự trọng quá cao đôi khi giết chết đi những lòng nhân hậu và sự thấu hiểu cảm thông cho người khác, như chúng ta đều biết những hành động mang lại những giá trị có ý nghĩa đều để con người biết và làm những điều mang những ý nghĩa sâu sắc và có ý nghĩa lớn lao hơn khi con người hiểu rõ về lòng tự trọng và có thái độ đúng đắn với nó để có cách ứng xử và sự đối nhân xử thế với con người xung quanh một cách hợp tình và có những điều mang lại ý nghĩa quan trọng nhất.

Xem thêm:  Thuyết minh về ngôi trường của em

Những điều có ý nghĩa và để lại tầm ảnh hưởng lớn đến mỗi con người, chúng ta cần phải hiểu được nó và tạo cho nó những thói quen và tiền đề để sống tốt, cuộc sống của chúng ta do chúng ta lựa chọn nhưng làm thế nào để cuộc sống này có ý nghĩa hơn thì chính bản thân của mỗi chúng ta đều phải được rèn luyện và phát triển mạnh mẽ những thói quen tốt và nó là tiền đề vô cùng quan trọng tạo nên những phẩm chất quan trọng cho cuộc sống của con người.

Lòng tự trọng được những con người hiểu rõ về nó luôn suy nghĩ một cách có giá trị họ hiểu được ý nghĩa mà cuộc sống này ban tặng cho con người, để có được những điều đó mỗi người chúng ta cần phải hiểu rõ hơn và có những ý nghĩa mạnh mẽ và sâu sắc về vấn đề này, luôn phải có tinh thần phê và tự phê cho bản thân, sửa chữa những sai lầm và những điều không tốt cho bản thân, luôn luôn lắng nghe những lời người khác nói và họ có thể học tập và tiếp thu nó một cách có ý nghĩa.

Những hành động mà những con người có lòng tự trọng làm luôn luôn được xem xét và đắn đo suy nghĩa xem nó có đúng hay sai, để từ đó những hành động đó không làm ảnh hưởng đến danh dự và những phẩm chất quý báu mà mỗi ngày họ đang cố gắng rèn luyện.

Chúng ta thấy bên cạnh những con người có lòng tự trọng biết cân nhắc bản thân, lại có những thành phần bỏ đi danh dự bản thân để làm những điều trái với chuẩn mực đạo đức và làm những điều không mang lại ý nghĩa và giá trị cho chính bản thân mình.

Chúng ta cần phải rèn luyện bản thân và luôn luôn phải có tinh thần phê và tự phê để từ đó làm cho cuộc đời này có nhiều ý nghĩa và vô cùng tốt đẹp.Mỗi ngày chúng ta được sống là những ngày có giá trị và ý nghĩa nhất.

Loading...