Nghị luận xã hội về câu nói Hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau lưng bạn

Nghị luận xã hội về câu nói Hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau lưng bạn – Bài làm 1

"Hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn". Tôi không biết ai đã nói ra câu nói ấy nhưng đây là một sự thật hiển nhiên, là một điều mà ai cũng biết. Bởi ánh sáng của mặt trời sẽ chiếu sáng phía trước bạn và in lại cái bóng của bạn ngay phía sau. Nhưng sẽ không có gì đáng nói nếu chúng ta không đi sâu tìm hiểu ý nghĩa sâu sắc mà câu nói ấy mang lại cho cuộc sống của mỗi người.

Loading...

Thật vậy, mặt trời ở đây không chỉ đơn thuần là mặt trời của thiên nhiên, và ánh sáng lan tỏa từ mặt trời cũng không đơn giản như ta vẫn nhìn thấy hàng ngày. Mà ý nói ở đây chính là những điều tươi đẹp, như những hi vọng, những hoài bão, những ước mơ tràn đầy niềm tin và sự khát khao. Nhất là khi rơi vào tình cảnh éo le, khó khăn hay vấp ngã, câu nói này chính là một lời động viên vô cùng giá trị để kéo ta lên khỏi hố sâu của tối tăm, để hướng tới những điều tươi sáng giống như ánh sáng của mặt trời đang chiếu tỏa rực rỡ. Khi ấy, những buồn đau, những thất vọng cũng sẽ bị đẩy lùi.

Hơn nữa, cuộc sống không bao giờ êm đềm trôi mãi. Sẽ có lúc khó khăn, lúc gặp phải những chuyện không hay. Bạn có nhớ mình từng bị điểm kém trong một bài kiểm tra không? Cầm bài trên tay và nhìn điểm số đỏ chót nằm nguyên vẹn trong ô ghi điểm, bạn nghĩ gì? Buồn bã ư? Tuyệt vọng ư? Và bạn có khóc không? Nói thật, nếu là những bạn ham chơi, chẳng để ý chuyện học hành thì sẽ chẳng có gì xảy ra đâu. Nhưng nếu bạn là một học sinh "nghiêm túc", chăm chỉ học hành mà vẫn bị điểm xấu, hẳn là sẽ có "bão" nổi dậy ở trong lòng nhỉ. Nhưng bạn à, buồn bã không giải quyết được gì, khóc lóc cũng chẳng thay đổi được. Điều duy nhất bạn có thể làm là bình tĩnh và xem mình sai ở đâu để sửa. Nếu không biết sửa thì hỏi han bạn bè, thầy cô. Rồi tiếp tục cố gắng phấn đấu cho bài kiểm tra tiếp theo để không nhận kết quả tương tự vậy nữa. Nhớ nhé, hãy biết nhìn về phía trước. Bạn có thể buồn nhưng không được vì buồn mà bỏ bê mọi việc cần phải làm tiếp theo. Bởi nếu bạn không cố gắng bước tiếp thì những người xung quanh sẽ bỏ lại bạn ở phía sau. Dần dần, bạn sẽ chỉ chìm trong nỗi buồn và sự mệt mỏi vì phải chạy theo mọi người mà thôi. Ở phía trước kia là bầu trời, là ánh sáng của niềm tin và hi vọng. Hãy vững vàng bước lên, bước lên trên nỗi thất vọng để đón nhận những kết quả mới tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn. Rồi bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn, đúng như một quy luật của tự nhiên.

Nhưng trong thực tế, đang có rất nhiều bạn dậm chân tại chỗ và không biết đâu là hướng đi về phía mặt trời. Các bạn cứ đứng đó để bóng tối lan đến và bao trùm. Ngày hôm nay bạn vấp ngã, bạn thi trượt đại học và bạn cứ nằm lì trong phòng khóc lóc, suy nghĩ vẩn vơ. Bạn chẳng hề để ý rằng từng giây từng phút trong cuộc đời mình đang trôi đi một cách oan uổng và vô nghĩa. Ừ thi rớt đại học buồn thật đấy. Cũng có thể khiến cho bạn khóc thật đấy. Nhưng, đừng đi sâu quá vào nỗi buồn, và cũng đừng có khóc triền miên. Bởi cái gì cũng có nguyên nhân. Vậy, nguyên nhân vì sao bạn thi trượt? Bạn đã xem xét lại chưa, hay bạn chỉ biết nhìn vào số điểm mình nhận được và khóc lóc thảm thiết? Bài làm không tốt, chắc chắn điểm không cao. Vậy bạn đã làm sai chỗ nào, và tại sao lại sai như vậy? Hãy lau nước mắt, hãy ngừng buồn, hãy bình tâm để xem xét lại thật kỹ. Thất bại là mẹ của thành công. Thất bại chính là nơi để bạn dựng xây kinh nghiệm và sự từng trải cho bản thân mình. Khi biết được nguyên nhân mình sai rồi, hãy sửa nó. Sửa bằng cách nào ư? Có nhiều cách lắm. Một là bạn cố gắng ôn thi thật tốt để chờ cơ hội thi năm sau, hai là rút kinh nghiệm cho bản thân, làm gì cũng phải cẩn thận, kỹ lưỡng để khi làm những việc khác sẽ không nhận lại kết quả không như mong muốn. Đặc biệt là hãy lấy lại tinh thần càng sớm càng tốt để tiếp tục vững bước trên con đường mà bạn đã chọn – con đường ấy ở phía trước luôn là mặt trời rạng ngời đang chiếu sáng.

Nhưng làm thế nào để đi được về phía mặt trời? Nói dễ lắm, thực hiện mới khó. Ai đó đã từng nói: Kẻ thù lớn nhất trong cuộc đời bạn là chính bản thân bạn chứ không phải ai khác. Tại sao vậy? Bạn có phát hiện ra có những lúc bạn đã tự nhắc nhở mình rằng chơi nốt hôm nay thôi, từ mai sẽ bắt đầu chăm chỉ học hành. Nhưng rồi cái "ngày mai" ấy đến tận bao giờ mới được bắt đầu? Việc này xảy ra với nhiều bạn học sinh lắm nhé. Trong lúc thời gian chẳng chờ đợi ai, thì bạn lại đợi chính mình cho những khoảng thời gian vô nghĩa, lần khất, lỡ hẹn. Thế rồi, ngày này qua ngày khác, bạn vẫn cứ dậm chân tại chỗ, trong khi các bạn khác đã tiến xa bạn rồi. Kỳ thi đang ở trước mắt đó, nếu bạn cứ nhu nhược, dễ dãi với bản thân mình như vậy, bạn sẽ chẳng thể nào có được một nền tảng kiến thức vững chãi để bước vào kỳ thi một cách tự tin được. Lúc này thì mặt trời đang ở đâu chứ? Là chính bạn đang tự mình để bóng tối xâm lấn, tự mình quay lưng lại với ánh sáng của mặt trời. Bạn không nhận ra rằng quanh mình ánh sáng đang yếu ớt dần. Vậy, phải làm sao để đi về hướng mặt trời đây? Trước hết hãy kiên quyết với chính bản thân mình. Hãy nghiêm khắc hơn, quyết tâm hơn nữa, quyết tâm thật nhiều, học hỏi thật nhiều. Đặc biệt, việc bạn kết thân với những bạn giỏi hơn mình sẽ rất có lợi nhé. Các bạn ấy sẽ là nguồn động lực thúc đẩy mình cố gắng. Hơn nữa, cùng nhau thi đua học hành bao giờ cũng mang lại kết quả tốt hơn. Và khi đã cố gắng hết mình, nếu có vấp ngã bạn cũng sẽ không phải hối tiếc vì mình đã làm thật tốt rồi. Và lần sau nhất định sẽ tốt hơn nữa, sẽ đạt kết quả như mong muốn. Vì vậy không có gì đáng phải buồn hay hối tiếc cả. Việc phải làm tiếp theo là tiếp tục cố gắng hơn nữa, kiên trì hơn nữa.

Vậy đấy, mặt trời luôn luôn ở phía trước mỗi chúng ta. Việc ta tiến gần đến đó hay quay lưng lại để bóng tối phủ đầy là do quyết định của chính bản thân mỗi người.

"Hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn". Quy luật này còn đúng trong tất cả mọi trường hợp khác của cuộc sống. Ví dụ như khi gia đình bạn ly tan, bố mẹ chia tay mỗi người một nơi. Hẳn là sẽ buồn lắm. Sẽ có những đêm bạn nằm ôm gối và thầm rơi nước mắt trong khổ đau, trong tủi hờn. Ai có thể vui được khi gia đình không còn nguyên vẹn chứ? Nhưng bạn à, hãy suy nghĩ theo một hướng khác tích cực hơn nhé. Khi bố mẹ không còn tình cảm nữa, nếu sống với nhau sẽ chỉ toàn là khổ đau và sự cam chịu, càng tạo nên áp lực và sự ngột ngạt cho gia đình. Vì vậy, việc tốt hơn nên làm là hãy giải thoát cho nhau. Thà là buồn một thời gian còn hơn cứ để sự chịu đựng phải kìm nén từ ngày này qua ngày khác. Sống như vậy sẽ khổ hơn rất nhiều. Sự thay đổi nào rồi cũng sẽ đi vào lối quen thuộc thôi. Khóc hết đi, buồn hết đi rồi bắt đầu vào một cuộc sống mới. Bạn có thể ở với mẹ hoặc với bố, nhưng tình cảm cho người còn lại sẽ vẫn còn nguyên vẹn. Bố mẹ chia tay vì họ không còn hạnh phúc khi bên nhau nữa, họ phải giải thoát cho nhau để tìm lại bình yên cho cuộc sống của mình. Còn bạn, bạn đã có bấy nhiêu thời gian vẹn tròn bên gia đình, giờ tuy không được như vậy nữa, nhưng phía trước bạn vẫn còn có những niềm vui khác. Hơn nữa, bạn còn phải đứng dậy để xây dựng cho tương lai của mình nữa mà. Hãy chứng minh cho mọi người thấy rằng bạn là một con người can đảm và bản lĩnh như thế nào. Dù có chuyện gì xảy ra cũng không thể làm bạn gục ngã được. Đừng bao giờ để người khác chỉ tay vào mặt bạn và nói rằng: Gia đình mày như thế thì mày không ra gì cũng là đúng thôi! Sẽ đau lắm, đau gấp bội lần nỗi đau gia đình ly tan nếu bạn phải nghe câu nói này. Thế nên, hãy chấp nhận sự thật, thời gian qua đi, nỗi đau nào cũng sẽ được chữa lành. Chỉ có tương lai của bạn, cuộc đời của bạn mới chính là điều bạn cần phải quan tâm nhiều nhất. Và cũng đừng làm cho bố hoặc mẹ bạn phải buồn lòng khi thấy bạn bị ảnh hưởng xấu bởi cuộc hôn nhân không vẹn tròn của họ. Dù thế nào bố mẹ bạn cũng đã cố gắng hết sức mình để nuôi nấng dạy bảo bạn cho đến tận ngày họ cất bước ra đi.

Nhớ nhé. "Hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn"! Quy luật này luôn luôn đúng đấy!

Nghị luận xã hội về câu nói Hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau lưng bạn – Bài làm 2

Cuộc sống của chúng ta luôn trắc trở và ẩn chứa nhiều chông gai, thách thức. Có những khó khăn, thứ thách mà chúng ta có thể dễ dàng vượt qua nhưng lại có những khó khăn, thách thức khiến chúng ta phải vấp ngã. Vậy bạn đã làm gì sau những lần vấp ngã đó? Dũng cảm vực dậy để đạp đổ khó khăn thử thách đó hay hèn nhát đầu hàng để chịu sự khuất phục của khó khăn, thử thách đó? Nếu là tôi, tôi sẽ chắc chắn sẽ can đảm đứng dậy và tiếp túc đương đầu với chông gai, thử thách ấy bởi tôi tin rằng, chừng nào, tôi còn cảm nhận được ánh bình minh kì diệu, tiếng chim hót chuyền cành mỗi sớm ban mai, tiếng sóng vỗ rì rào nồng hơi thở của biển, chừng đó, tôi vẫn còn cơ hội. A-mo-ni-mus từng nói: “Con đường gần nhất để ra khỏi gian nan là đi xuyên qua nó”. Vì vậy, cho dù cuộc sống này chứa nhiều bất hạnh, đắng cay, gian nan, thử thách thì chúng ta nên nhớ rằng: Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn.

Ánh sáng mặt trời là thứ ánh sáng rực rỡ, ấm nóng và kì diệu nhất của thiên nhiên. Mỗi buổi sớm ban mai, mở của số và hướng mình về phía ánh bình minh, chúng ta sẽ cảm nhận được thứ ánh sáng kì diệu đó. Khi đó, hiển nhiên rằng bóng tối sẽ ngả dần về phía sau lưng chúng ta. Hướng về phía mặt trời tức là hướng mình tới những điều tốt đẹp. Bóng tối sẽ ngả về phia sau bạn ngụ ý rằng khi bạn hướng tới những điều tốt đẹp thì những sự xấu xa, u ám sẽ bị đẩy lùi và chìm dần vào trong quá khứ. Như vậy, nói Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn tức là khẳng định rằng: Trong cuộc sống, chúng ta phải luôn có thái độ sống lạc quan, tích cực, hướng mình tới những điều tốt đẹp, tránh xa những sự xấu xa, u ám. Có như vậy, chúng ta mới có thể tận hưởng cuộc sống này một cách trọn vẹn và đầy ý nghĩa nhất.

Trong cuộc sống, ai ai trong số chúng ta mà chẳng mong muốn gặt hái được nhiều thành công và hạnh phúc. Tuy nhiên, con đường chúng ta đi không hề bằng phẳng mà trái lại, nó gập gềnh, khúc khuỷu, ẩn chứa những gian nan, thách thức. Vì vậy, để vượt qua khó khăn ấy, chúng ta hãy can đảm đương đầu với nó. Nhưng, không phải lúc nào những khó khẳn, thử thách ấy cũng có thể chinh phục được một cách dễ dàng. Đôi khi, chúng ta sẽ vấp ngã và thất bại. Có những lúc, bản tưởng chừng như cả thế giới trước mắt mình đap sụp đổ. Tuy nhiên, nếu bạn có ý chí, nghị lực và một niềm tin son sắt để xuyên qua nó, bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ và trưởng thành tới mức nào. Từ đó, chúng ta lại có thêm động lực để vượt qua những khó khăn khác trong cuộc sống. Đó chính là sức mạnh kì diệu của ánh sáng mặt trời. Thứ ánh sáng nâng đỡ những con người vấp ngã trong cuộc sống biết tự mình can đảm vực dậy, thứ ánh sáng đẩy lùi sự u ám xấu xa cho những con người đang tìm lỗi ra trong mê cung tăm tối. Những con người ấy luôn tin vào điều kì diệu và ánh sáng mặt trời, tin vào một tương lai tốt đẹp. Như vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng, cuộc sống luôn đầy những khó khăn và những khó khăn, thách thức ấy chỉ dành cho đôi chân của những con người dũng cảm, biết vươn lên, hướng mình về những điều tốt đẹp. Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn – một câu danh ngôn ngắn gọn, khúc triết nhưng đã để lại cho chúng nhiều những bài học sâu sắc khiến cho chúng ta phải suy nghĩ và thay đổi thái độ sống.

Loading...

Để có thể vươn mình tới những điều tốt đẹp, biết cách đứng dậy sau mỗi vấp ngã, chúng ta cùng học hỏi từ những người đã đạt nhiều thành công đáng nể phục trong cuộc sống. Điển hình là anh Nick Vujicic – một con người tràn đầy nghị lực phi thường. Nick sinh ra đã không có tứ chi, phải đối mặt với sự chế giễu của những người xung quanh, anh rơi vào trầm cảm và có ý định từ bỏ cuộc sống. Thế rồi anh nhận ra rằng, trên thế giới này, còn rất nhiều người khác chịu thiệt thòi giống mình, anh dần chấp nhận khuyết tật của bản thân và có suy nghĩ vô cùng tích cực rằng: “Chúa tạo ra tôi ắt phải có dụng ý nào đó và sẽ không để tôi mãi mãi trở nên vô dụng”,…” tôi được sinh ra không phải vì sự trừng phạt của Chúa mà vì sự sáng tạo của Người để hiện lộ những công việc đặc biệt của Người qua tôi”. Nhờ suy nghĩ tích cực, Nick đã tốt nghiệp đại học với tấm bằng kép và trờ thành nhà diễn thuyếy, tuyên truyền động lực và đại sứ truyền cảm hứng sống nổi tiếng trên thế giới. Hay chúng ta cũng có thể kể đến anh Đặng Lê Nguyên Vũ. Chứng kiến cảnh cha bị bệnh nặng, chỉ cần 2 triệu đồng mà vay mượn cả đại gia đình cũng không đủ, cậu con trai mười sáu tuổi – Đặng Lê Nguyên Vũ đã thề với lòng: Một ngày nào đó mình sẽ thay đổi cuộc sống của đại gia đình này. Anh học đại học ngành Y mà nhận ra rằng  ngành Y không thể đáp ứng được ước mơ và tham vọng của mình, năm thứ ba đại học, anh quyết định nghỉ học và vào thành phố Hố Chí Minh kiếm tìm cơ hội. Ít ai biết rằng, chàng trai trẻ khởi đầu sự nghiệp bằng căn nhà thuê chỉ vài mét vuôn để xay cà phê, vay từng kí cà phê, đạp xe hàng cây số để giao hàng cho khách,… lại trở thành ông chủ của tập đoàn sản xuất cà phê Trung Nguyên – hãng Cà phê hàng đầu Việt Nam. Rõ ràng chúng ta đều thấy rằng, khi biết hướng bản thân mình tới những điều tốt đẹp thì mọi chuyện khó khăn đều có thể vượt qua. Nhưng trong cuộc sống ngày nay, không phải cũng ý thức được điều này. Xã hội phát triển đòi hỏi mỗi con người chúng ta cũng cần phải phát triển theo, tuy nhiên, có đôi khi, chúng ta bị cuốn vào những bộn bề của cuộc sống, áp lực công việc đè nặng. Vì vậy, có một số người đã không đủ ý chí nghị lực để vượt qua nó, thay vì lạc quan, vui sống thì họ lại thường có những suy nghĩ tiêu cực. Họ dễ thiếu đi niềm tin và dễ bị đẩy đến vực thẳm tăm tối, u ám.

Bởi vậy, mỗi người cần thay đổi nhận thức và thái độ sống. Chúng ta hãy biết nghĩ lạc quan, sống tích cực, nhìn nhận cuộc sống theo những hướng khác nhau. Có ai đó từng nói “ Bạn chỉ có hai cách để sống: một là như thể chẳng có điều gì là điều kì diệu, hai là như thể tất cả đều là điều kì diệu”. Cuộc sống của chúng ta đều phụ thuộc vào cách chúng ta nhìn nhận và chỉ cần chúng ta thay đổi cách nhìn, thì cuộc sống cũng thay đổi, đời thay đổi khi chúng ta thay đổi. Vì vậy, hãy lạc quan hơn, nhìn cuộc sống theo hướng tích cực, hướng về phía mặt trời dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, mọi khó khăn đều sẽ lùi về sau chúng ta và đi vào dĩ vãng. Thêm vào đó, mỗi chúng ta cũng cần thắp lên trong trái tim ngọn lửa của ý chí, nghị lực kiên cường và niềm tin son sắt để có thể dũng cảm đối mặt với khó khăn và biết đứng dậy sau vấp ngã. Hãy tự tạo cho mình một niềm đam mê, kiên định và theo đuổi nó, bạn sẽ cuộc sống này đẹp đến mức nào.

Có thể khẳng định, Hãy hướng về phía mặt trời bóng tối sẽ ngả dần về phía sau bạn là một ý kiến đúng đắn và nó luôn đúng con người ở mọi thời đại bởi lẽ cho dù cuộc sống này có phát triển thế nào, chúng ta vẫn phải đối mặt với khó khăn, thách thức. Vì vậy, hãy biết hướng mình về phía mặt trời để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn hơn.

Nghị luận xã hội về câu nói Hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau lưng bạn – Dàn ý

Hướng dẫn cách làm

Đây là dạng đề nghị luận về tư tưởng đạo lí. Bài viết cần đảm bảo các ý chính sau: Giải thích- Bình luận, phân tích, chứng minh, bài học  rút ra…

Mở bài:

Giới thiệu câu tục ngữ:

+Cuộc sống có nhiều khó khăn, thử thách, và cả thất vọng, nỗi buồn. Mỗi chúng ta luôn phải đối diện với những rủi ro và tiến về phía trước.

+ Trích dẫn câu tục ngữ:Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn

Thân bài:

Bước 1: Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ

Trước hết cần giải thích những từ ngữ trọng tâm, sau đó giải thích ý nghĩa cả câu:

– Mặt trời

Nghĩa gốc: là nguồn sáng đem lại hơi ấm và sự sống cho muôn loài.

Nghĩa biểu tượng:Mặt trời còn là biểu tượng cho những điều tươi sáng, đẹp đẽ, là niềm tin và hi vọng tốt đẹp ở tương lai trong cuộc đời con người.

– Bóng tối:

Nghĩa gốc:là màn đêm âm u, tăm tối.

Nghĩa biểu tượng:Bóng tối cũng là biểu tượng cho sự đen đủi, bi đát, bất hạnh, thiếu may mắn, những thất bại trong đường đời của con người.

Ý cả câu: Khuyên mỗi người chúng phải biết vượt lên những bất hạnh, rủi ro, đau buồn, thất bại, phải biết quên đi quá khứ đen tối mà hướng về tương lai tươi sáng, hướng về những điều  tốt đẹp ở phía trước.

Bước 2  Bình luận, Phân tích – Chứng minh ý nghĩa câu tục ngữ

+Cuộc sống không phải lúc nào cũng là thảm đỏ trải đầy hoa hồng – Phải biết vượt qua bóng tối

– Cuộc đời mỗi con người cũng không thể tránh khỏi những gian nan, trắc trở, những khó khăn, thất bại. Đôi khi cuộc sống đổ lên đầu bạn những rủi ro, hoặc những sai lầm do chính bạn gây ra

– Cuộc sống là một trường tranh đấu, phải chấp nhận đối mặt với bóng tối và vượt qua nó để hướng về phía trước. Bởi bóng tối luôn xuất hiện quanh ta, con đường duy nhất vượt qua khó khăn là đi xuyên qua nó

Giải thích vì sao khi nhìn về phía mặt trời thì bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn?

Mỗi người cần phải có ý chí, nghị lực, dũng khí để vượt lên những thất bại – Phải hướng về phía mặt trời

– Phải xem những gian nan, trắc trở như một thử thách để ta được rèn luyện, trưởng thành.

– Cần biết hướng về phía trước, lạc quan, tin tưởng vào tương lai, có bản lĩnh vững vàng để vượt lên những vấp ngã của bản thân.

-Bạn sẽ khám phá ra sức mạnh của bản thân mình sau mỗi lần vượt qua nghịch cảnh

 * Dẫn chứng: các em có thể tóm lược câu chuyện sau:

Giá trị của nghịch cảnh

Những nông dân ở miền nam Alabama đã quen trồng chỉ mỗi một thứ là cây bông (dùng để xe chỉ, dệt vải).

Một năm kia những con sâu bọ đáng sợ đã tàn phá cả vùng. Năm sau những người nông dân đem nhà cửa của họ đi cầm cố để có tiền và tiếp tục trồng cây bông, hi vọng vào một kỳ gặt hái tốt đẹp. Thế nhưng khi những cây bông bắt đầu mọc, những con sâu bọ đó lại đến và phá sạch hầu hết các cánh đồng.

Một số ít người “sống sót” qua hai năm đó đã quyết định trồng thử một thứ mà trước đây họ chưa bao giờ trồng – cây đậu phộng. Và kết quả là đậu phộng của họ đã nhanh chóng được thị trường ưa chuộng, đến nỗi lợi tức của năm đó đủ để cho họ trả hết nợ của hai năm trước. Kể từ đó họ trồng đậu phộng và rất phát đạt.

Và rồi bạn biết những người nông dân đó đã làm gì không? Họ trích một phần tài sản to lớn của mình để dựng một đài kỷ niệm ngay giữa trung tâm thành phố ghi công “những con sâu bọ”. Bởi nếu không vì những con sâu đó họ sẽ không bao giờ khám phá ra đậu phộng. Họ sẽ mãi mãi chỉ đủ ăn với nghề trồng cây bông từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Hoặc sử dụng dẫn chứng 2: Có thể lấy dẫn chứng về nhà văn Hemingway

Nhiều năm về trước, nhà văn nổi tiếng Ernest Hemingway đã biết được thế nào là “kém may mắn” và “bị cuộc sống cho một cú đá” – theo như lời ông kể lại.
Hồi đó, ông đang cố gắng hết sức để tạo dấu ấn của mình trong sự nghiệp văn chương. Và tai hoạ ập tới. Ông bị mất chiếc vali chứa toàn bộ bản thảo với rất nhiều những câu chuyện mà ông đã mất thời gian và công sức chỉnh sửa kỹ càng, trau chuốt cầu kỳ không kém gì những viên đá quý. Tập bản thảo đó ông đã có kế hoạch xuất bản thành một cuốn sách.

Hemingway suy sụp. Ông không dám tưởng tượng đến việc làm lại mọi việc từ đầu. Thế là hàng bao nhiêu tháng trời miệt mài viết lách, bây giờ đơn giản là hoài công.

Ông than thở về chuyện này với người bạn là nhà thơ Ezra Pound. Trái với suy nghĩ của ông, Pound lại gọi đây là “một tia chớp may mắn”! Pound khẳng định với Hemingway rằng khi viết lại những câu chuyện, ông sẽ quên hết những phần còn yếu, chỉ những phần hay nhất mới được tái hiện trong đầu ông. Pound khuyến khích Hemingway viết lại từ đầu, viết với sự lạc quan và tự tin. Và Hemingway đã viết lại những câu chuyện đó, và trở thành ngôi sao sáng của văn học Mỹ.

Giống như một câu danh ngôn: “Nếu cuộc sống đá cho bạn một cú, hãy để nó đá bạn về phía trước”.

Đánh giá – mở rộng vấn đề

– Câu nói thể hiện một phương châm sống tích cực, một lời khuyên sâu sắc nhắc nhở ta luôn hướng về tương lai và những điều tốt đẹp trong cuộc sống, truyền cho con người một niềm tin

– Phê phán những người không có niềm tin, không có ý chí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Phê phán những người  bi quan, bỏ cuộc khi gặp sóng gió.

Bài học rút ra cho bản thân

– Nhận thức: Cần phải có ý chí, nghị lực, niềm lạc quan tin tưởng vào tương lai để vững bước trong cuộc đời. Sống cần có lý tưởng, khát vọng và ước mơ.

– Hành động: Trong cuộc sống cũng như trong học tập, mỗi chúng ta phải biết vượt lên chính mình, không nên chùn bước trước những khó khăn thử thách.

Kết bài:

Khẳng định ý nghĩa câu nói

Nghị luận xã hội về câu nói Hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau lưng bạn
5 (99.67%) 489 đánh giá

Từ khóa tìm kiếm

  • hãy hướng về phía mặt trời
  • trinh bay suy nghi cua anh chi ve ý nghi cua cau noi hay huong ve phia mat troi moc bong toi se khuat sau sau lung ban
  • trinh bay suy nghi cua em vi y kien sau hay luon huong ve phia mat troi bong toi se nga sau lung ban
  • đề văn : Hãy hướng về phía mặt trời mọc ; bóng tối sẽ khuất phía sau lưng bạn